Công trình Trung tâm Tu bổ - Phục chế Tài liệu lưu trữ

Dự án: Trung tâm Tu bổ - Phục chế Tài liệu lưu trữ

Chủ đầu tư: Trung tâm tu bổ - Phục chế tài liệu lưu trữ
Hạng mục PVME thi công: Tổng thầu thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị Cơ điện
Giá trị PVME thực hiện: 68.973.694.020 đồng
Vị trí: Số 24, phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội
Thời gian: 2011 - 2013
 
Trung tâm Tu bổ - Phục chế Tài liệu lưu trữ là công trình được thực hiện bằng vốn ngân sách nhà nước, tổng mức đâu tư: 150 tỷ đồng. Công trình xây trên diện tích trên 3.400 m2, cao 5 tầng với tổng diện tích sàn là 3.450m2.
 
Trong tương lai, Trung tâm này sẽ là nơi tập trung tu bổ, phục chế tài liệu không chỉ cho các đơn vị chuyên ngành thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, mà còn cho các đơn vị trên toàn quốc không có điều kiện đầu tư các dây chuyền, công nghệ, trang thiết bị cần thiết cho công việc này với quy mô lớn.

Theo bà Vũ Thị Minh Hương, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, trải qua các thời kỳ lịch sử khác nhau, các tài liệu lưu trữ đã bị xuống cấp rất nhiều do điều kiện bảo quản kém, chiến tranh liên miên, cũng như ý thức của con người với việc bảo quản tài liệu lưu trữ chưa tốt.

Với khối lượng tài liệu hiện nay trong các trung tâm lưu trữ quốc gia trực thuộc Cục, cũng như các tài liệu lưu trữ tại các tỉnh, thành phố, việc tập trung một cơ quan chuyên ngành được trang bị hiện đại để tu bổ, phục chế tài liệu là việc làm rất cần thiết.

Việc đưa vào sử dụng Trung tâm tu bổ, phục chế tài liệu lưu trữ với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, sẽ khắc phục tình trạng tu bổ manh mún trước đây.